Wednesday, 28 October 2015

Ý nghĩa xét nghiệm dấu ấn ung thư và bệnh xã hội

Chuyên về y học, dành cho danh thiếp bác sỹ, dược sỹ, học viên và đâm viên tự đăng bài viết về sức khỏe, trao đổi nội bộ nhằm nâng cao kiến thức phủ phục vụ công việc !
Giá trị chính của AFP là theo dõi tiến trình bệnh và hiệu quả điều trị K­ tế bào gan nguyên phát, K tinh hoàn trả sau điều trị phẫu thuật, xạ trị mê hoặc sinh trị liệu
Ý nghĩa xét nghiệm dấu ấn ung thư và bệnh xã hội
CEA

0-10 ng/ ml.
CEA là một thành phần của màng nhày tuyệt túc trực tràng.
Tăng trong K đường tiêu sinh như: K thực quản, dạ dày, gan, tuỵ, cực kì túc trực tràng, vú, buồng trứng, cổ tử cung, tuyến giáp.
Có thể tăng không nhiều trong polyp tuyệt vời tràng, viêm ruột non, viêm tuỵ, suy thận mạn.

AFP

0-7 ng/ ml.
AFP huyết tương tăng trong K­ tế bào gan nguyên phát, K tế bào mầm (tinh hoàn).
Giá trị chính của AFP là theo dõi tiến trình bệnh và xét nghiệm ung thư hiệu quả điều động trị K­ tế bào gan nguyên phát, K tinh hoàn sau điều trị phẫu thuật, xạ trị mê hoặc đâm trị liệu.
AFP huyết tương có thể tăng trong viêm gan, xơ gan.

PSA

0-10 U/ L.
PSA huyết tương tăng trong K tuyến tiền liệt; có trạng thái tăng trong u phì đại, viêm tuyến tiền liệt.
PSA đắt giá trị trong tầm soát K tuyến tiền liệt, thường được sử dụng phối hợp với chụp túc trực tràng, siêu thanh và đâm ra thiết  (biopsy) ở những đàn ông trên 50 tuổi.

CA 125

0-35 U/ ml.
CA 125 huyết tương tăng trong K buồng trứng, K cổ tử cung; có trạng thái tăng trong các bệnh lý thanh dịch như cổ trướng, viêm màng tim, viêm màng phổi, viêm màng bụng,...
CA 125 có vai trò cốt yếu trong chẩn  đoán  K buồng trứng, đánh giá như sự  thành công của điều động trị và theo dõi tiến đệ trình của  bệnh.

CA 15-3

0-32 U/ ml.
CA 15-3 huyết tương tăng trong K vú, có trạng thái tăng trong u vú lành tính, viêm gan, viêm tuỵ.
CA 15-3 là một marker hữu ích để theo dõi tiến đệ trình bệnh ở bệnh nhân dịp K vú di căn. Xét nghiệm này không ăn nhập cho việc chẩn đoán vì chưng độ nhạy quá thấp khi K vú chưa có di căn.

No comments:

Post a Comment