Monday, 11 January 2016

Nguồn gốc xỉ thép

Nguồn gốc xỉ thép

Thép và xỉ thép đã được sử dụng từ rất lâu đời. Theo Hiệp hội Xỉ thép Châu Âu (Euroslag, 2006), người đầu tiên là Aristotle - Nhà Triết học, Khoa học Hy Lạp cổ đại đã ứng dụng xỉ thép cho các mục đích xây dựng, y tế vào năm 350 trước công nguyên.
Cách đây hơn 2.000 năm, Đế chế La Mã đã sử dụng xỉ thép (từ các lò rèn binh khí) để xây dựng các con đường của thành Rome, thậm chí đấu trường Colosseum danh tiếng cũng được xây dựng từ một phần vật liệu có nguồn gốc từ xỉ thép.
Nguồn gốc xỉ thép

Theo dòng chảy của thời gian, xỉ thép đã được bắt đầu ứng dụng rộng rãi hơn ở những thế kỷ tiếp theo như: đúc đạn cho súng thần công ở Đức (1589), làm bến cảng ở Anh (1652), sản xuất sợi và bông từ xỉ ở xứ Wales (1840), sản xuất xi măng xỉ ở Đức (1852), làm bê tông xỉ cốt thép ở Đức và Châu Âu (1892), gạch không nung từ xỉ và đá vôi ở Nhật (1901).

Ngày nay, tại Châu Âu, Mỹ và các nước tiên tiến trên thế giới, xỉ thép không được xem là chất thải nếu xỉ đã qua xử lý, tái chế, đồng thời quy định bắt buộc các công ty luyện thép phải tái chế xỉ thép, hạn chế chôn lấp.
Các sản phẩm xỉ đã qua xử lý được sử dụng rộng rãi trong xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, phát triển giao thông, hạ tầng kỹ thuật, sản xuất nông nghiệp và công nghiệp xử lý chất thải.

Xỉ lò điện hồ quang (EAFS)

Gang thép giữ một vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của nền văn minh nhân loại qua nhiều thiên niên kỷ do chúng được sử dụng rất rộng rãi trong các ngành nông nghiệp, xây dựng, sản xuất và phân phối năng lượng, chế tạo máy móc thiết bị, sản xuất hàng gia dụng và trong y học, an ninh quốc phòng,…

Hiện nay, trên thế giới, thép được sản xuất bằng hai công nghệ chính: Công nghệ lò cao - đúc liên tục và Công nghệ lò điện hồ quang. Ở Việt Nam, phần lớn thép được sản xuất bằng công nghệ lò điện hồ quang – đúc liên tục.

Công nghệ luyện thép bằng lò điện hồ quang sử dụng nguyên liệu đầu vào là sắt, thép phế liệu để luyện thép. Để tách các tạp chất có trong thép phế liệu đầu vào, sử dụng vôi và một số chất trợ dung đưa vào lò luyện, quá trình nóng chảy ở nhiệt độ trên 1.600oC xỉ sẽ nổi lên trên, thép lỏng nằm ở lớp phía dưới. Lớp xỉ được tháo ra khỏi lò, được làm nguội và chuyển sang trạng thái rắn. Khi nguội, xỉ được đưa tới bãi chứa và chuyển đến nhà máy xử lý, tái chế thành các sản phẩm có ích, phần thép trong lò được đúc thành phôi.

No comments:

Post a Comment